Cyberbullying

August Ames – นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ ฆ่าตัวตายในวัยเพียง ๒๓ ปี ด้วยเหตุจาก Cyberbullying

August Ames – ออกัสต์ เอมส์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ ฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ เธอมีอายุเพียง ๒๓ ปีเท่านั้น

August Ames

ประเด็นสำคัญคือ ทางด้านครอบครัวและเพื่อนสนิทมิตรสหาย ล้วนมีความเชื่อว่าเธอตัดสินใจเช่นนั้นเพราะโดนกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ หรือ cyberbullying รวมกับปัญหาทางสุขภาพจิตที่มีอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว เป็นเหตุที่เธอตัดสินใจทำแบบนั้น

August Ames

ออกัสต์ เอมส์ หรือชื่อจริง เมอซีเดส กราบอว์สกี เข้าวงการภาพยนตร์เรตเอ็กซ์ซึ่งเมื่อปลายปีพ.ศ. ๒๕๕๖ ช่วงเวลา ๔ ปีเธอแสดงภาพยนตร์ไปทั้งหมด ๒๗๐ เรื่อง ภาพยนตร์สร้างชื่อก็มี บิวตีแอนด์เดอะบีสต์เอ็กซ์เอ็กซ์เอ็กซ์  เบบีก็อตบูบส์ เธอเปิดเผยว่า เธอต้องรับการบำบัดทางจิตอันเนื่องมาจาก (ที่เธออ้างว่า) เคยโดนปู่ล่วงละเมิดทางเพศเป็นประจำเมื่อเธอยังเด็ก แต่พ่อของเธอไม่เชื่อว่าจะเป็นอย่างนั้นจริง

เมื่ออายุได้ ๑๙ ปี เธอก็เดินทางจาก โนวา สโคเทีย บ้านเกิดเพื่อจะผจญภัยในเมืองใหญ่โดยสมัครทำงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ และได้รับความนิยมเป็นดาราที่คนรู้จักมากคนหนึ่งของวงการ

วันที่ ๓ ธันวาคม ก่อนหน้าเสียชิวิตเพียง ๒ วัน เธอแสดงข้อความผ่านทางทวิตเตอร์

จับความได้ว่า เธอยกเลิกการแสดงภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเพราะรู้ว่านักแสดงชายที่เธอจะต้องร่วมแสดงด้วย เคยแสดงภาพยนตร์ชายรักชายมาก่อน ซึ่งเธอต่อว่าผู้จัดหานักแสดงว่าไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างที่ควรจะเป็น

Cyberbullying

การทวีตข้อความครั้งนี้ โดนโจมตีจากกลุ่มคนที่คิดว่าเธอเป็นพวกรังเกียจกลุ่มคนรักร่วมเพศ อย่างเช่น เจสสิกา เดร็ก ซึ่งอยู่ในวงการอุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่มาร่วมสองทศวรรษ และเป็นที่รู้กันว่าเธอสนับสนุนกลุ่มหลากหลายทางเพศ ได้โต้ตอบเธอว่า “ฉันทำงานกับนักแสดงที่หลากหลาย พวกรักร่วมเพศ หรือพวกข้ามเพศ ถ้านี่ทำให้คุณใส่ชื่อฉันในรายการ “ต้องห้าม” ฉันก็ไม่อยากร่วมงานกับคุณเหมือนกัน” (เจสสิกา เป็นหนึ่งในสตรี ๑๙ คนที่กล่าวหา โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าประพฤติไม่เหมาะสมทางเพศ)

หรือ แจ็กซ์ตัน วีลเลอร์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ที่เปิดรับทุกเพศ ก็ทวีตข้อความถึง ออกัสต์เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคมว่า “โลกนี้กำลังรอคำขอโทษจากคุณหรือจะกินไซยาไนด์ตายไปซะก็ได้ หรือจะให้เราจัดการให้”

ออกัสต์ยังยืนยันว่า ความปลอดภัยในการทำงานเป็นสิ่งที่เธอยึดมั่น และเธอมีสิทธิที่จะเลือกว่าจะร่วมงานกับใคร

August Ames

“มันเป็นร่างกายของฉัน และการสุ่มมีความสัมพันธ์ทางเพศทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่”

สิ่งที่ออกัสต์พูดถึง เป็นเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน เพราะในบริษัทที่นำเสนอประเภท ชาย – หญิง ปกติจะให้นักแสดงตรวจเลือด เพื่อหาเชื้อที่แพร่ผ่านเพศสัมพันธ์เป็นประจำทุก ๑๔ วัน บางบริษัทบังคับว่าต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง แต่บางบริษัทไม่ได้บังคับว่าต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง

แต่สำหรับบางบริษัทประเภท ชาย – ชาย ไม่อยู่ในกระบวนการตรวจเลือดเหมือนกับกรณี ชาย – หญิง แต่อาจจะมีมาตรการว่า นักแสดงต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเท่านั้น

แต่ถึงเธอจะแสดงจุดยืนว่าเป็นเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ดูเหมือนจะมีคนนำไปรวมกับเรื่องรังเกียจกลุ่มรักร่วมเพศ ข้อความรุนแรงจึงพุ่งเป้าไปที่เธอในช่วงสองวันก่อนเธอเสียชีวิต ทั้งรุนแรง หยาบคาย ขู่มุ่งร้าย และเมื่อข่าวการเสียชีวิตของเธอออกมา ผู้คนจึงพุ่งเป้าไปที่การกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์เป็นต้นเหตุให้เธอฆ่าตัวตาย

เจนนา เจมิสัน นักแสดงภาพยนตร์ติดเรตผู้โด่งดังให้ความเห็นว่า “ฉันรู้สึกผิดหวังคนในอุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่บางคน ฉันรู้สึกตกใจและรู้สึกแย่กับผู้หญิงบางคนที่ทำร้ายและโหมไฟใส่ออกัสต์เพื่อนฉัน เลือดของเธออยู่ในมือของพวกเขา”

เจสสิกา เดร็กตอบเพียงว่า “ฉันเห็นใครบางคนพูดถึงเรื่องข้ามเพศในไทม์ไลน์ แล้วก็ตัดสินใจแสดงความเห็นโดยไม่มีความมุ่งร้ายหรือตั้งใจต่อว่าออกัสต์” ส่วนแจ๊กซ์ตัน วีลเลอร์แก้ตัวว่า “ผมไม่สนับสนุนการกลั่นแกล้งทางออนโลน์โดยบอกให้ใครไปตายซะ ผมแค่เขียนความเห็นในแบบของผมเพื่อบอกว่าเราต้องการคำขอโทษ ผมรู้สึกเป็นคนที่แย่ที่สุดในโลก”

“ผมไม่เชื่อหรอกว่าออกัสต์เป็นพวกเกลียดกลัวกลุ่มรักร่วมเพศ ผมเชื่อว่าเธอกังวลเรื่องการให้ข้อมูลที่ผิดพลาดหรือปิดบัง” ไมเคิล เวกัส นักแสดงไบเซ็กชวลซึ่งเคยแสดงร่วมกับออกัสต์กล่าว เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงที่เคยโดนยกเลิกงานกระทันหันเมื่อผู้ร่วมแสดงพบว่าเขาเคยแสดงในภาพยนตร์รักร่วมเพศ เขาสงสัยว่าเอเยนต์บางราย น่าจะปิดบังข้อมูลเหล่านี้ไม่บอกผู้ว่าจ้างหรือนักแสดงที่ต้องแสดงร่วมกับเขา และนั่นทำให้เขาเข้าใจได้ว่า ทำไมเขาถึงโดนยกเลิกงานกระทันหัน

ในความเห็นของใครบางคนในอุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่ “ครอสโอเวอร์” หรือกลุ่มนักแสดงประเภทที่ไม่ใช่ ชาย – หญิง ใช้มาตรฐานที่ต่างออกไปเป็นส่วนหนึ่งของการแพร่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นั่นรวมถึงโรคร้ายจากการติดเชื้อเอชไอวี แน่นอนว่านักแสดงบางคนยินยอม (หรืออาจโดนบีบบังคับให้ยินยอมแสดงต่อ) นั่นหมายถึงความเสี่ยงที่ต้องเผชิญเมื่อมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ได้ตรวจสุขภาพ

“ในฐานะนักแสดงแบบนี้ เรานำเสนอบทบาทแฟนตาซีต่อผู้บริโภค” โทรี ลักซ์ เคยให้ความเห็นเอาไว้ “ปกติเราไม่พูดถึงสุขภาพของเราเพราะว่าสิ่งนั้นอันตรายต่ออาชีพเราเพราะมันจะทำลายจินตนาการที่เราต้องทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างมันขึ้นมา”

การเสียชีวิตของ ออกัสต์ เอมส์ ทำให้นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่หลายคนออกมาแสดงปัญหาของพวกเขาเพื่อสร้างความตระหนักรู้ต่อสาธารณะ การเสียชีวิตของออกัสต์คงไม่เสียเปล่า หากทำให้มีการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานการทำงาน และมีการพูดคุยทำความเข้าใจในกลุ่มนักแสดง

แต่ความจริงก็คือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง… ออกัสต์ เอมส์ ฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอในสาวนสาธารณะแห่งหนึ่งไม่ไกลจากบ้านของเธอในคามาริลโล แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ เธออายุเพียง ๒๓ ปีเท่านั้น

ทวิตเตอร์ ของ ออกัสต์ เอมส์ https://twitter.com/augustamesxxx

อินสตาแกรมของ ออกัสต์ เอมส์ https://www.instagram.com/msmaplefever/

ผู้เขียน: Unnamed Sheep

The Lord is my shepherd, I shall not want He makes me down to lie Through pastures green He leadeth me the silent waters by With bright knives, he releaseth my soul

แสดงความคิดเห็น