Southern Mail หรือ ไปรษณีย์ใต้ (หรือ Courrier sud ตามต้นฉบับเดิม) เป็นนิยายของ อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี (Antoine de Saint-Exupéry) พิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๒๙

ตื่นเช้ามา หยิบ ไปรษณีย์ใต้ สำนวนแปล นารีรัตน์ มาอ่าน เป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๓ แล้ว ซื้อมาเพราะคำโปรยหน้าปกว่าเป็นผู้เขียนเรื่อง เจ้าชายน้อย แต่ถ้าใครคิดว่าจะได้อ่านอะไรคล้ายคลึงกับ เจ้าชายน้อย อาจผิดหวัง

แม้มันจะมีเรื่องของนักบิน ความโดดเดี่ยว ความสัมพันธ์ที่ผ่านมาเจอกันแล้วก็จากไป

หนังสือเปิดตัวด้วยคำบรรยายทัศนียภาพของสถานที่

ท้องฟ้าที่สะอาดบริสุทธิ์ประหนึ่งน้ำใสอาบไล้หมู่ดวงดาวเผยโฉมออกมา แล้วราตรีก็คลีปีกกางออก ซาฮาร่าอวดเนินทรายเนินแล้วเนินเล่าภายใต้ดวงจันทร์ แสงจันทร์ส่องกระทบหน้าผากเรา พร้อมกับแสงไฟซีด ๆ ที่ผสานกลมกลืนจนอ่อนจางลง โอบอ้อมล้อมทุกสิ่งเอาไว้ด้วยเงากำมะหยี่ของมัน

ไปรษณีย์ใต้
Antoine de Saint-Exupéry stands next to the wreck of his Caudron C.630 Simoun, F-ANRY, in the Sahara, 1935
Antoine de Saint-Exupéry stands next to the wreck of his Caudron C.630 Simoun, F-ANRY, in the Sahara, 1935

แล้วตามด้วยความโดดเดี่ยว

ต้นฉบับ ลายมือ https://www.antoinedesaintexupery.com/2021/05/24/manuscrit-courrier-sud-editions-les-saint-peres/

อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี คงเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เขียนนิยายแฟนตาซี “เจ้าชายน้อย” ที่เด็กและผู้ใหญ่หลงรัก แต่นิยายเรื่องอื่นของเขาดูจะติดดิน (?) หมายถึงเป็นเรื่องเสมือนจริงไม่ใช่แฟนตาซี และเป็นที่นิยมมากพอสมควร อาจจะด้วยความที่เขาเป็นนักบิน เขาหัดบินในช่วงต้นทศวรรษ ๑๙๒๐ เมื่อครั้งเป็นทหารรับใช้ชาติฝรั่งเศส และจากนั้นก็มาทำงานเอกชนโดยบุกเบิกเส้นทางบินไปรษณีย์จากชายฝั่งแอฟริกา

เทคโนโลยีการบินในยุคนั้นคงเป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจ ท้าทาย (แม้กระทั่งปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่) ความคิดของคนที่มีใจรักการผจญภัยหล่อหลอมจนตัวเองบรรลุความคิดบางอย่าง

Southern Mail หรือ ไปรษณีย์ใต้

เขาถ่ายทอดความคิดและประสบการณ์ผ่านนิยาย โดยเฉพาะใน Southern Mail – ไปรษณีย์ใต้ – นิยายเล่มแรก แซ็งแตกซูว์เปรี เขียนถึงชีวิตและการค้นหาอะไรบางอย่างในชีวิตของนักบินที่ชื่อ จาคส์ แบร์นีส์ (Jacques Bernis) ตัวเอกของเรื่อง (หรืออาจจะเป็นตัวแทนของ แซ็งแตกซูว์เปรี) ผู้ขับเครื่องบินบริการไปรษณีย์ระหว่างฝรั่งเศสและแอฟริกา ผู้คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตบนฟากฟ้า

แม้ว่า จาคส์ แบร์นิส จะมีความสัมพันธ์กับ เจเนเวียฟ (อาจจะอิงจากความสัมพันธ์ล้มเหลวของ แซง-เต็กซูเปรี กับ หลุยส์ เดอ วิลมอริน (Louise de Vilmorin) เจเนเวียฟแต่งงานแล้ว มีลูกชายหนึ่งคน สามีของเธอไม่ใช่คนดีและปฏิบัติต่อเธอไม่ดี ทำร้ายร่างกายเธอ เมื่อลูกชายเสียชีวิตด้วยอาการป่วย และสามีตำหนิเธอ เป็นช่วงเวลาที่เธอมาใช้ชีวิตกับจาคส์ แต่สิ่งต่าง ๆ ไม่ได้ดีไปกว่านี้ พวกเขาขับรถออกจากปารีส แต่พวกเขามีปัญหาเรื่องรถ เธอไม่สบาย หาโรงแรมไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น จาคส์พยายามพาเธอเข้ามาสู่โลกของเขา แต่มันไม่ได้ง่ายดาย และเธอก็ไม่ใช่คนที่ชอบอะไรแบบนั้น เขาคิดว่าเขารักเธอแต่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับความสัมพันธ์ได้ ท้ายที่สุด เขาเป็นนักบิน เคยอยู่คนเดียวบนท้องฟ้า ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับชีวิตแบบคนทั่วไป ไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วเขากำลังค้นหาอะไรกันแน่? ความหมายของชีวิต? ความสุข? ความรัก? มิตรภาพ? ความเข้าใจตัวเอง?

เขาโดดเดี่ยว

สุดท้ายเธอกลับไปบ้านของเธอ ส่วนเขาก็ไปตามทางของเขา

นั่นคือการใช้ชีวิตบนเครื่องบิน เส้นทางระหว่างยุโรปและแอฟริกา เล่าถึงปัญหาต่าง ๆ จากหน้าที่การงาน การตระหนักว่าเขาไม่ได้เกิดมาเพื่อความรัก เขาได้เดินทางตลอดเวลา แต่เขาไม่มี “บ้าน” เขามีเพียงดวงอาทิตย์และเมฆ ท้องฟ้าที่กว้างไกล

เป็นคนเร่ร่อนในท้องฟ้าที่พอใจกับการใช้ชีวิตห่างผู้คน แม้ไม่มีความสุข

Southern Mail – ไปรษณีย์ใต้

แปลจากหนังสือ: Courrier sud
ผู้เขียน: Antoine de Saint-Exupéry
ผู้แปล: นารีรัตน์
สำนักพิมพ์: นาคร
จำนวนหน้า: ๑๗๖ หน้า ปกอ่อน
พิมพ์ครั้งที่ ๓ (มีนาคม ๒๕๕๗)
ISBN: 9786167184302