Ramona Quimby

รู้จัก ราโมนา ควิมบี มั้ย? Ramona Quimby หรือจะเรียกให้เต็มยศว่า Ramona Geraldine Quimby หรือที่เจ้าตัวแนะนำตัวเองว่า Ramona Q น่ะ

ราโมนา คิว ของแท้ ตัวคิว ต้องมีหางสวยงาม มีหูแมว มีหนวดแมว เพราะตัวคิวเหมือนกับแมวหันหลัง!

ราโมนาคนนี้แหละ

ราโมนาเป็นหนังสือชุดของ บิเวอร์ลี เคลียรี ซึ่งตีพิมพ์เล่มแรกคือ Beezus and Ramona เมื่อปีค.ศ. ๑๙๕๕ (พ.ศ. ๒๔๙๘) เล่มนี้มีแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ ราโมนารักพี่ คนดีที่หนึ่งเลย 

ที่นึกถึงราโมนาขึ้นมาก็เพราะเมื่อวันก่อนไปเดินร้านหนังสือนายอินทร์ จึงได้เห็นหนังสือชุด “ราโมนา” เอามาพิมพ์จำหน่ายใหม่ (ขออภัยไม่ทราบว่าแปลใหม่หรือว่าเอาของเดิมมาพิมพ์ใหม่) ลองเปิดผ่าน ๆ เจอลายการ์ตูนที่ไม่ค่อยชอบสไตล์นี้เท่าไหร่คิดว่าลายเส้นในฉบับพิมพ์ที่เคยอ่านมาก่อนสวยกว่า

แต่ก็อย่างว่า ความนิยมมันเปลี่ยนไปแล้ว…

อ่านหนังสือชุดนี้ตั้งแต่ยังเด็ก อ่านครบทุกเล่มที่ออกในตอนนั้น ซึ่งก็เกือบครบชุด ขาดเพียงแค่ Ramona’s World ซึ่งบีเวอร์ลี เคลียรี เพิ่งเขียนเมื่อปีค.ศ. ๑๙๙๙ สมัยนั้นยังไม่มีเล่มนี้

หนังสือชุด Ramona Quimby มีดังนี้

Beezus and Ramona ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๕๕  ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนารักพี่ คนดีที่หนึ่งเลย เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาอายุ ๔ ขวบ เน้นไปที่เรื่องราวของราโมนากับบีซัสพี่สาวซึ่งจริง ๆ ชื่อเบียร์ทิซ แต่ราโมนาสมัยยังเด็กออกเสียงไม่ถูกกลายเป็นบีซัสไป ตอนนี้ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องเริ่มมีปัญหาเพราะพี่สาวเริ่มรำคาญน้องสาวตัวน้อยที่ยุ่งไม่เข้าเรื่อง

Ramona the Pest ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๖๘ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนาจอมยุ่งเหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาเข้าอนุบาล เจอเรื่องที่ราโมนาคิดไม่ถึงหลายเรื่องทั้งการปรับตัวเข้ากับเพื่อนและครู

Ramona the Brave ตีพิมพ์ครั้งแรก ปี ๑๙๗๕ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนากล้าหาญเหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาเรียนเกรด ๑ ทางบ้านต้องหารายได้พิเศษเพื่อตกแต่งบ้านใหม่ทำให้ราโมนาต้องเริ่มหัดทำอะไรด้วยตัวเองเพราะพ่อแม่เริ่มไม่มีเวลาดูแลใกล้ชิดเหมือนก่อน

Ramona and Her Father ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๗๕ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนารักพ่อ มากนะจะบอกให้ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาเรียนเกรด ๒ และพ่อมีปัญหาตกงาน ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกและการคิดหาหนทางหารายได้เพื่อช่วยครอบครัวของราโมนาอาจจะดูไร้สาระ แต่มันแสดงถึงความผูกพันในบ้าน 

Ramona and Her Mother ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๗๙ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนารักแม่ ของแน่อยู่แล้วค่ะ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมน่าเรียนเกรด ๒ แม่ของราโมนากับลูกสาวต้องมาปรับแนวคิดกันเล็กน้อยเพราะราโมนาเกิดความคิดว่าแม่กับบีซัซพี่สาวใกล้ชิดสนิทสนมกันมากจนเธอน้อยใจ

Ramona Quimby, Age 8 ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๘๑ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนาเด็กดี มีอายุ ๘ ขวบ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมน่าเรียนเกรด ๓ ราโมน่าเริ่มเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เริ่มมีความรับผิดชอบเช่นดูแลเด็กรุ่นน้อง

Ramona Forever ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๘๔ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนาโตแล้ว ยังแจ๋วแหววอยู่เหมือนเดิมนะ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมน่าเรียนเกรด ๓ และเธอกำลังจะมีน้องใหม่ในครอบครัว เธอจะไม่ใช่ลูกคนสุดท้องอีกต่อไปแล้ว

Ramona’s World ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๙๙ ยังไม่เคยอ่าน

ราโมนาเป็นเรื่องราวของครอบครัวควิมบี มีพ่อ แม่ บีซัส แล้วก็ราโมนา ภายหลังมีน้องเพิ่มมาอีกคนเค้าโครงของทุกเรื่องดำเนินเหมือนกัน คือศูนย์กลางจะเป็นราโมนาที่ต้องพบปัญหาอะไรสักอย่างตามวัย แล้วทุกอย่างก็จะคลี่คลายด้วยดี จบอย่างมีความสุข อ่านแล้วสบายใจ แถมอมยิ้มเพราะบางเรื่องเช่นที่ราโมนาแกล้งริปซี หมาของเฮนรีนี่ก็คงจะเป็นธรรมชาติของเด็กทุกคน เราสัมผัสได้ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นใกล้ตัวบางตอนก็มีซึ้งอย่างตอนทำศพ พิกกีพิกกี แมวที่เลี้ยงไว้ แต่ไม่ถึงกับเศร้าบีบเค้นน้ำตา 

ทุกวันนี้หยิบราโมนามาอ่าน ก็ยังได้อารมณ์อุ่น ๆ ของครอบครัวธรรมดาครอบครัวหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นครอบครัวที่คุณรู้จักก็ได้ 

นอกเหนือจากราโมนาแล้ว ก็ยังมีเรื่องของ เฮนรี ฮักกินส์ (Henry Hugins) ด้วย แต่ที่เหลืออยู่กับตัวมีอยู่เล่มเดียวคือ ริปซี หมาเพื่อนซี้ (Henry and Ribsy) จริง ๆ ต้องมีอีกสองเล่ม เล่มหนึ่งชื่อ ริปซี่หลงทาง กับอีกเล่มชื่อ เฮนรีกับไอ้ซี่โครง (สองเล่มหลังนี่ถ้าชื่อภาษาไทยผิดต้องของอภัย เพราะหายไปนานแล้วหนังสือชุดนี้เป็นหนึ่งในหนังสือที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร น่ารักเป็นกันเอง หยิบมาอ่านตอนไหนก็ได้

Published by

Unnamed Sheep

The Lord is my shepherd, I shall not want He makes me down to lie Through pastures green He leadeth me the silent waters by With bright knives, he releaseth my soul

แสดงความคิดเห็นCancel reply

Exit mobile version