รู้จัก ราโมนา ควิมบี มั้ย? Ramona Quimby หรือจะเรียกให้เต็มยศว่า Ramona Geraldine Quimby หรือที่เจ้าตัวแนะนำตัวเองว่า Ramona Q น่ะ

ราโมนา คิว ของแท้ ตัวคิว ต้องมีหางสวยงาม มีหูแมว มีหนวดแมว เพราะตัวคิวเหมือนกับแมวหันหลัง!

ราโมนาคนนี้แหละ

Ramona Quimby

ราโมนาเป็นหนังสือชุดของ บิเวอร์ลี เคลียรี ซึ่งตีพิมพ์เล่มแรกคือ Beezus and Ramona เมื่อปีค.ศ. ๑๙๕๕ (พ.ศ. ๒๔๙๘) เล่มนี้มีแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ ราโมนารักพี่ คนดีที่หนึ่งเลย 

ที่นึกถึงราโมนาขึ้นมาก็เพราะเมื่อวันก่อนไปเดินร้านหนังสือนายอินทร์ จึงได้เห็นหนังสือชุด “ราโมนา” เอามาพิมพ์จำหน่ายใหม่ (ขออภัยไม่ทราบว่าแปลใหม่หรือว่าเอาของเดิมมาพิมพ์ใหม่) ลองเปิดผ่าน ๆ เจอลายการ์ตูนที่ไม่ค่อยชอบสไตล์นี้เท่าไหร่คิดว่าลายเส้นในฉบับพิมพ์ที่เคยอ่านมาก่อนสวยกว่า

แต่ก็อย่างว่า ความนิยมมันเปลี่ยนไปแล้ว…

อ่านหนังสือชุดนี้ตั้งแต่ยังเด็ก อ่านครบทุกเล่มที่ออกในตอนนั้น ซึ่งก็เกือบครบชุด ขาดเพียงแค่ Ramona’s World ซึ่งบีเวอร์ลี เคลียรี เพิ่งเขียนเมื่อปีค.ศ. ๑๙๙๙ สมัยนั้นยังไม่มีเล่มนี้

หนังสือชุด Ramona Quimby มีดังนี้

Beezus and Ramona ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๕๕  ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนารักพี่ คนดีที่หนึ่งเลย เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาอายุ ๔ ขวบ เน้นไปที่เรื่องราวของราโมนากับบีซัสพี่สาวซึ่งจริง ๆ ชื่อเบียร์ทิซ แต่ราโมนาสมัยยังเด็กออกเสียงไม่ถูกกลายเป็นบีซัสไป ตอนนี้ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องเริ่มมีปัญหาเพราะพี่สาวเริ่มรำคาญน้องสาวตัวน้อยที่ยุ่งไม่เข้าเรื่อง

Ramona the Pest ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๖๘ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนาจอมยุ่งเหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาเข้าอนุบาล เจอเรื่องที่ราโมนาคิดไม่ถึงหลายเรื่องทั้งการปรับตัวเข้ากับเพื่อนและครู

Ramona the Brave ตีพิมพ์ครั้งแรก ปี ๑๙๗๕ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนากล้าหาญเหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาเรียนเกรด ๑ ทางบ้านต้องหารายได้พิเศษเพื่อตกแต่งบ้านใหม่ทำให้ราโมนาต้องเริ่มหัดทำอะไรด้วยตัวเองเพราะพ่อแม่เริ่มไม่มีเวลาดูแลใกล้ชิดเหมือนก่อน

Ramona and Her Father ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๗๕ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนารักพ่อ มากนะจะบอกให้ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมนาเรียนเกรด ๒ และพ่อมีปัญหาตกงาน ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกและการคิดหาหนทางหารายได้เพื่อช่วยครอบครัวของราโมนาอาจจะดูไร้สาระ แต่มันแสดงถึงความผูกพันในบ้าน 

Ramona and Her Mother ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๗๙ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนารักแม่ ของแน่อยู่แล้วค่ะ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมน่าเรียนเกรด ๒ แม่ของราโมนากับลูกสาวต้องมาปรับแนวคิดกันเล็กน้อยเพราะราโมนาเกิดความคิดว่าแม่กับบีซัซพี่สาวใกล้ชิดสนิทสนมกันมากจนเธอน้อยใจ

Ramona Quimby, Age 8 ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๘๑ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนาเด็กดี มีอายุ ๘ ขวบ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมน่าเรียนเกรด ๓ ราโมน่าเริ่มเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เริ่มมีความรับผิดชอบเช่นดูแลเด็กรุ่นน้อง

Ramona Forever ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๘๔ ภาษาไทยใช้ชื่อ ราโมนาโตแล้ว ยังแจ๋วแหววอยู่เหมือนเดิมนะ เหตุการณ์ดำเนินตอนราโมน่าเรียนเกรด ๓ และเธอกำลังจะมีน้องใหม่ในครอบครัว เธอจะไม่ใช่ลูกคนสุดท้องอีกต่อไปแล้ว

Ramona’s World ตีพิมพ์ครั้งแรกปีค.ศ. ๑๙๙๙ ยังไม่เคยอ่าน

Ramona Quimby

ราโมนาเป็นเรื่องราวของครอบครัวควิมบี มีพ่อ แม่ บีซัส แล้วก็ราโมนา ภายหลังมีน้องเพิ่มมาอีกคนเค้าโครงของทุกเรื่องดำเนินเหมือนกัน คือศูนย์กลางจะเป็นราโมนาที่ต้องพบปัญหาอะไรสักอย่างตามวัย แล้วทุกอย่างก็จะคลี่คลายด้วยดี จบอย่างมีความสุข อ่านแล้วสบายใจ แถมอมยิ้มเพราะบางเรื่องเช่นที่ราโมนาแกล้งริปซี หมาของเฮนรีนี่ก็คงจะเป็นธรรมชาติของเด็กทุกคน เราสัมผัสได้ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นใกล้ตัวบางตอนก็มีซึ้งอย่างตอนทำศพ พิกกีพิกกี แมวที่เลี้ยงไว้ แต่ไม่ถึงกับเศร้าบีบเค้นน้ำตา 

ทุกวันนี้หยิบราโมนามาอ่าน ก็ยังได้อารมณ์อุ่น ๆ ของครอบครัวธรรมดาครอบครัวหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นครอบครัวที่คุณรู้จักก็ได้ 

นอกเหนือจากราโมนาแล้ว ก็ยังมีเรื่องของ เฮนรี ฮักกินส์ (Henry Hugins) ด้วย แต่ที่เหลืออยู่กับตัวมีอยู่เล่มเดียวคือ ริปซี หมาเพื่อนซี้ (Henry and Ribsy) จริง ๆ ต้องมีอีกสองเล่ม เล่มหนึ่งชื่อ ริปซี่หลงทาง กับอีกเล่มชื่อ เฮนรีกับไอ้ซี่โครง (สองเล่มหลังนี่ถ้าชื่อภาษาไทยผิดต้องของอภัย เพราะหายไปนานแล้วหนังสือชุดนี้เป็นหนึ่งในหนังสือที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร น่ารักเป็นกันเอง หยิบมาอ่านตอนไหนก็ได้