Geoffrey Fisher

Geoffrey Fisher หรือ บารอน ฟิชเชอร์แห่งแลมเบ็ธ หรืออาร์คบิช็อปแห่งแคนเทอร์เบอร์รี (ระหว่างปี ๑๙๔๕–๑๙๖๑) มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์โลกคือท่านเป็นผู้สวมมงกุฎในวันราชาภิเษกของสมเด็จราชินีนาถอิลิซาเบ็ธที่สองแห่งอังกฤษ เมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน ๑๙๕๓


I would sit in the dim light of the school chapel and listen to him preaching about the lamb of God and about mercy and forgiveness. I knew very well that only the night before this preacher had shown neither mercy nor forgiveness in flogging some small boy who had broken the rules

— Boy


Todd, Arthur Ralph Middleton; Geoffrey Fisher (1887-1972), Archbishop of Canterbury; Lambeth Palace; http://www.artuk.org/artworks/geoffrey-fisher-18871972-archbishop-of-canterbury-87100

แต่สำหรับแฟนหนังสือของโรอัล ดาห์ล อาจจะมองภาพท่านอีกแบบหนึ่ง เพราะในหนังสือ Boy: Tales of Childhood  (พากย์ไทยว่า เด็กชายโรอัลด์ ดาห์ล แปลโดยปาริฉัตร เสมอแข สำนักพิมพ์ผีเสื้อ) ได้กล่าวถึงท่านแบบไม่ค่อยดีนัก

ในหนังสือ โรอัลด์ ดาห์ล ได้เล่าถึงการทำโทษนักเรียนของครูใหญ่แห่งเร็พตันสมัยที่เขาเรียนอยู่ว่ารุนแรง โหดร้าย ขัดกับที่ท่านได้เทศนาถึงความเมตตากรุณา การให้อภัย และเขาได้อธิบายต่อว่าความขัดแย้งระหว่างคำพูดและการกระทำนี้ทำให้เขาแคลงใจในศาสนาและพระเจ้า โรอัลด์ ดาห์ล ไม่ได้เอ่ยชื่อครูใหญ่ผู้นั้น แต่ได้ระบุไว้ว่า “ต่อมาได้เป็นอัครสังฆราชแห่งแคนเทอร์เบอรี และเป็นผู้สวมมงกุฎสมเด็จราชินีนาถอิลิซาเบ็ธที่สอง”

Geoffrey Fisher ผู้สวมมงกุฎให้สมเด็จราชินีนาถอิลิซาเบ็ธที่สอง

เมื่อค้นดูอัครสังฆราชแห่งแคนเทอร์เบอรีผู้สวมมงกุฎให้สมเด็จราชินีนาถอิลิซาเบ็ธที่สองในวันราชาภิเษก ก็ได้ชื่อ เจฟฟรี ฟิชเชอร์

เจฟฟรี ฟรานซิส ฟิชเชอร์ เป็นบาทหลวงตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๙๑๓ เป็นครูใหญ่โรงเรียนเร็ฟตันตั้งแต่ปีค.ศ. ๑๙๑๔ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นบิช็อปแห่งเชสเตอร์ในปีค.ศ. ๑๙๓๒ เป็นบิช็อปแห่งลอนดอนในปีค.ศ. ๑๙๓๙  และได้เป็นอาร์คบิช็อปแห่งแคนเทอเบอร์รีในปีค.ศ. ๑๙๔๒

มีคนตั้งข้อสังเกตว่าโรอัลด์ ดาห์ลเขียนหนังสือหลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้นมาร่วม ๕๐ ปีอาจจะจำผิดคนหรือเปล่า? (หนังสือพิมพ์เมื่อปีค.ศ. ๑๙๘๔) ในหนังสือก็ไม่ระบุชี่อใดทั้งสิ้น และได้มีการสืบค้นความจริงตามมาว่าใครเป็นใคร

ในหนังสือ Storyteller: The Authorized Biography of Roald Dahl โดย โดนัลด์ สเตอร์ร็อก (พิมพ์จำหน่ายเดือนกันยายน ค.ศ. ๒๐๑๐, สำนักพิมพ์ Simon & Schuster) ได้แสดงข้อมูลให้เห็นว่า ช่วงที่โรอัลด์ ดาห์ลกล่าวถึงในหนังสือนั้น เจฟฟรี ฟิชเชอร์ไม่ได้เป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนเร็ฟตันแล้ว ณ เวลานั้น เจฟฟรี ฟิชเชอร์ ไปรับตำแหน่งบิช็อปแห่งเชสเตอร์ ครูใหญ่คนนั้นน่าจะเป็น จอห์น คริสตี ผู้เข้ารับตำแหน่งต่อจากฟิชเชอร์ (เหตุการณ์ที่โรอัล ดาห์ลเล่าน่าจะเกิดในปีค.ศ. ๑๙๓๓) 

ทั้งนี้ จอห์น คริสตี ผู้ดำรงตำแหน่งครูใหญ่โรงเรียนเร็พตันต่อจากฟิชเชอร์อ้างว่า การเฆี่ยนตีรุนแรงนั้น เขาทำเพียงครั้งเดียวคือการลงโทษนักเรียนอายุ ๑๘ ปี ที่ข่มเหงเด็กนักเรียนรุ่นน้องในโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อมูลที่บอกว่า “ต่อมาได้เป็นอัครสังฆราชแห่งแคนเทอร์เบอรี และเป็นผู้สวมมงกุฎสมเด็จราชินีนาถอิลิซาเบ็ธที่สอง” ทำให้ผู้อ่านหนังสือของดาห์ลคงเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อ เจฟฟรี ฟิชเชอร์ ไปเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้จะมีการค้นหาข้อมูลเรื่องนี้มายืนยันในภายหลังว่าช่วงเวลาที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเป็นเจฟฟรี ฟิชเชอร์ก็ตาม แต่มันก็ทำให้ชื่อเสียงของท่านต้องมัวหมองลงไปบ้าง

น่าคิดว่าการพาดพิงถึงบุคคลอื่น แม้จะไม่ได้ออกชื่ออย่างชัดเจน หากมีความผิดพลาดแบบนี้เกิดขึ้นจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.express.co.uk/expressyourself/197750/Roald-Dahl-The-real-and-imagined-lives-of-a-great-storyteller

Published by

Unnamed Sheep

The Lord is my shepherd, I shall not want He makes me down to lie Through pastures green He leadeth me the silent waters by With bright knives, he releaseth my soul

แสดงความคิดเห็นCancel reply

Exit mobile version