Book of Sith: Secrets from the Dark Side เป็นหนังสือของ แดเนียล วอลเลซ (Daniel Wallace) ประเภท -อ้างอิง- ซึ่งจะเป็นเกร็ด หรือ อธิบายเรื่องราวที่ไม่ปรากฎในภาพยนตร์ (แต่อาจจะมีการอ้างอิงถึงบ้าง) ซึ่ง ถ้าใครไม่รู้จัก สตาร์วอร์ส (Star Wars) มาก่อน คงอ่านไม่ค่อยเข้าใจ การอ้างอิงชื่อบุคคลทั้งเหล่าเจไดและซิธ รวมทั้งเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์สตาร์วอร์สเป็นพื้นฐานสำคัญ

เมื่อตอนที่วางจำหน่ายครั้งแรก พ.ศ. ๒๕๕๕ จัดทำเป็นกล่องสวยงามรูปร่างคล้ายปิรามิด เปิดมาแล้วมีแสงและเสียงด้วย พร้อมแผนที่สงครามกาแล็กติกครั้งใหญ่ เครื่องลางของไนท์ซิสเทอร์ส  ผังการก้าวสู่อำนาจของ ดาร์ธ ซีเดียส (หรือพาลพาทิน) ในช่วงสงครามโคลน หรูหราควรค่าแก่การสะสม ราคาแพงใช้ได้ (ก็เลยไม่ซื้อ)

ต่อมาฉบับหนังสืออย่างเดียววางจำหน่าย จึงได้หามาไว้ในครอบครอง

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก สงครามดวงดาว – Stars War มาก่อน คงต้องเล่าปูพื้นว่า เจได กับ ซิธ เป็น หยินหยาง สิ่งที่อยู่ตรงข้ามกัน เพียงแต่คนส่วนใหญ่จะคิดว่า เจได คือฝ่ายธรรมะ ส่วน ซิธ เป็นฝ่ายอธรรม ซึ่งก็แล้วแต่มุมมองของใคร แต่เราจะได้เห็นเจไดที่กลายเป็นซิธ เราได้เห็นซิธที่กลับมาเป็นเจได (ซึ่งน้อยเสียเหลือเกิน)

Book of Sith

ซิธ มักจะหลบซ่อน วางแผน รอคอยโอกาสยึดอำนาจ เมื่อ ซิธ ลอร์ด หลายคนได้ก้าวขึ้นสู่อำนาจและได้จดบันทึกต่าง ๆ ไว้ ซึ่งบันทึกเหล่านี้จะส่งต่อกันเป็นทอด ๆ หรือ ในบางกรณีคือยึดมาได้ จึงได้เห็นลายมือแสดงความคิดเห็นลงบนหน้ากระดาษบันทึกนั้น ดาร์ธ ซีเดียส เก็บรวบรวมบันทึกของซิธผู้ยิ่งใหญ่เอาไว้ ๕ เล่ม บวกรวมถึงบันทึกปรัชญาของตัวเองอีกหนึ่ง รวมเป็น ๖ เล่ม

Book of Sith

บันทึกของซอซัส ซิน

บันทึกแรก เป็นของ ซอซัส ซิน (Sorzus Syn) ว่าด้วย ซิธเพียวบลัด (Sith Pureblood) หรือซิธเลือดบริสุทธิ์ และการจัดตั้งกลุ่มซิธลอร์ด

เรื่องนี้ต้องเท้าความเดิมว่า ซิธ เป็นชื่อเผ่าพันธุ์โบราณมีร่างกายสีแดง กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว (ตั้งแต่ยังเป็นสาธารณรัฐเก่า) มีกลุ่มเจไดนอกลู่โดนขับไล่ออกจากสภาเจได หรือจะว่าไป…โดนขับไล่ออกจากสาธารณรัฐ พวกเขาเดินทางมาถึงดาวคอร์ริแบน นอกเขตปกครองสาธารณรัฐ และได้พบกับชนเผ่าพื้นเมืองที่เรียกว่าซิธ 

เหล่าเจไดเหล่านั้น ได้เรียนรู้ว่าชนเผ่าซิธผู้รักการทำศึกเก็บงำความลับสำคัญเกี่ยวกับ “ด้านมืด” แม้จะต่อสู้สยบเหล่าซิธ โดย อจันตา พาลล์ เป็นผู้ตัดศีรษะราชาแห่งซิธและขึ้นครองบัลลังก์แทน เหล่าเจไดเรียนรู้เรื่อง “ด้านมืด” จากซิธ รับเอาวัฒนธรรมต่าง ๆ ของซิธมาใช้ในการสร้างกลุ่ม และเรียกตัวเองว่าซิธลอร์ด 

บันทึกสงครามโดย ดาร์ธ มัลกัส

ดาร์ธ มัลกัส (Darth Malgus) คือผู้ฟื้นฟูจักรวรรดิซิธอันเกรียงไกรในช่วงสงครามแกแลกติกครั้งใหญ่ (Great Galactic War) บันทึกของเขาเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำสงครามกาแลกติก อธิบายวิธีการคิด วางแผน การสร้างกองทัพซิธ

บันทึกของดาร์ธ เบน

ดาร์ธ เบน (Darth Bane) คือผู้วางรากฐานของซิธ เขาเขียนปรัชญาด้านมืดและเป็นผู้สร้าง “กฎแห่งสอง” คืออาจารย์หนึ่ง ศิษย์หนึ่ง ในบันทึกนี้จะอธิบายการฝึกฝนเข้าสู่ด้านมืด

บันทึกคู่มือของ มาเธอร์ ทาลซิน แห่งกลุ่มไนท์ซิสเทอร์ส

กลุ่ม ไนท์ซิสเทอร์ส (Nightsisters) เป็นเหมือนนักรบรับจ้าง โดยใช้ด้านมืดเป็นหนทางสู่พลัง บันทึกของ มาเธอร์ ทาลซิล (Mother Talzin) เป็นอีกด้านหนึ่งของการใช้พลังด้านมืดในการฝึกฝนและใช้เป็นเครื่องมือในการทำกองกำลังนักรบ

บันทึกการทดลองของ ดาร์ธ เพลเกส

ดาร์ธ เพลาเกส (Darth Plagueis) ผู้ปราดเปรื่องแห่งซิธ (และเป็นอาจารย์ของ ดาร์ธ ซีเดียส) ได้ทดลองเกี่ยวกับพลังไว้หลายรูปแบบ เขาศึกษาหาหนทางเป็นไปได้ต่าง ๆ ในการใช้พลังด้านมืด รวมทั้งการใช้พลังเพื่อเป็นอมตะ หรือ ใช้ชีวิตหลังความตาย

เจตจำนงของดาร์ธ ซีเดียส

ดาร์ธ ซีเดียส (Darth Sidious) ผู้ตั้งต้นเป็นจักรพรรดิได้สำเร็จ และกล่าวได้ว่าเขาคือซิธผู้ยิ่งใหญ่ในรอบหลายร้อยปี ได้เขียนความคิด แนวทางการก้าวสู่อำนาจ และการสร้างจักรวรรดิของเขา

นั่นคือทั้ง ๖ เล่มที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้

สิ่งที่ชอบที่สุดในหนังสือเล่มนี้คือการจัดรูปแบบเล่ม จะเห็นว่าแต่ละตอนของหนังสือจะตัดมุมเล่มไม่เหมือนกัน และเนื่องจากเป็นบันทึกที่ตกทอดกันรุ่นต่อรุ่น จะได้เห็นความคิดของผู้ครอบครองบันทึกรุ่นหลังเขียนเสริม หรือแสดงความคิดแย้ง อย่างเช่น

ดาร์ธ ซีเดียส จักรพรรดิ์ซิธผู้ยิ่งใหญ่

ดาร์ธ ไทรานัส (Darth Tyranus) หรือ เคาต์ ดูกู อดีต เจไดผู้ยิ่งใหญ่ที่ผันตัวมาเป็นศิษย์ ดาร์ธ ซีเดียส

ดาร์ธ เวเดอร์ (Darth Vader) หรือ อนาคิน สกายวอล์กเกอร์ บิดาของ ลุค สกายวอล์กเกอร์ (จริง ๆ ไม่ต้องแนะนำก็ได้ ใคร ๆ ก็น่าจะรู้จัก)

อาซาจจ เวนเทรสส (Asajj Ventress) อดีตเจไดฝึกหัด ถือกำเนิดขึ้นมาในกลุ่ม Nightsisters ที่หันเข้าสู่ด้านมืด (เรื่องราวของ อาซาจจ์ ต่างกันไปในแต่ท้องเรื่อง เพราะใน โคลนวอร์ส มีการเปลี่ยนปูมหลังของเธอ

เมซ วินดู ปรมาจารย์เจไดผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเกือบจะสังหาร ดาร์ธ ซีเดียส ได้ ทว่า โดน อนาคิน แปรพักตร์หันไปช่วย ดาร์ธ ซีเดียส สังหารเขา

ลุค สกายวอล์กเกอร์ (Luke Skywalker) คนนี้คงไม่ต้องบอกอะไรมาก

Book of Sith
ตัวอย่างหน้าหนังสือ ที่มีการเขียนแสดงความเห็นเพิ่มเติมโดย ลุค สกายวอล์กเกอร์

อย่างที่บอกตอนต้น เล่มนี้เป็นเกร็ดเสริม ถ้าไม่มีพื้นฐานจักรวาลสตาร์วอร์สมาก่อน อาจจะงงเรื่องลำดับเวลาและเหตุการณ์สำคัญในเล่มนี้ได้

ISBN-13: 9781452118154

ผู้แต่ง: Daniel Wallace

ผู้จัดจำหน่าย: Chronicle Books LLC

วางจำหน่ายครั้งแรก: ๑๖ เมษายน ค.ศ. ๒๐๑๓

๑๖๐ หน้า