Yada Kinbaku แสดงการมัดเชือกแบบญี่ปุ่น ที่เรียกว่า คินบากุ หรือ ชิบาริ โดยมีผู้ร่วมแสดงคือ นางแบบที่โดนมัดชื่อ didi และ นักเชลโล Yui Cello

นี่เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสนั่งดูการมัดเชือกแบบญี่ปุ่นแบบสด ๆ ต่อหน้า ก่อนนี้เคยสงสัยมาตลอดว่าการมัดมันมีเสน่ห์อย่างไรจึงมีคนสนใจกันต่อเนื่องยาวนาน การได้เห็นภาพนิ่งก็ได้แต่เห็นเพียงสรีระโดนพันธนาการ แต่ยังไม่เข้าใจว่าการแสดงมัดเชือกมันจะน่าสนใจตรงไหน

เมื่ออยากรู้ก็ต้องลอง และเลือกไปดูการแสดงของ Yada Kinbaku กับ โด่ง เชือกแดง แต่พอถึงวันจริงไม่ได้ชมการแสดงของ โด่ง เชือกแดง เพราะมีปัญหาทางสุขภาพ คือก่อนจะไปห้องที่แสดง ได้เดินผ่านกลุ่มคนสูบบุหรี่กันอยู่ (ไม่ได้สูบในสถานที่แสดงนะ แต่ใกล้ ๆ ต้องผ่าน) บวกกับสภาพอากาศร้อน ทำให้รู้สึกร่างกายไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ตอนที่พักการแสดงก็รู้สึกว่าตัวเองไม่ไหวละ กลับดีกว่า ซึ่งคิดว่าตัดสินใจถูก เพราะกลับมาถึงห้องก็นอนสลบยาวเลย ถ้าฝืนอยู่ต่ออาจจะแย่เอา

สำหรับการแสดงน่าประทับใจมาก ทั้งคนมัดและนางแบบมีพลังดึงดูดให้ติดตามและลุ้นไปกับการมัดแต่ละขั้นตอน การเคลื่อนไหวมัดไปแต่ละปม การคลี่คลายปม การจับแขวน ต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนต้องอาศัยสมาธิ ถึงจะมีผิดพลาดบ้างก็เป็นเรื่องปกติที่รับได้สำหรับการแสดงสด แต่หลังแสดงจบนางแบบบอกว่าอันตรายมาก ซึ่งระหว่างดูไม่รู้ว่ามันอันตรายขนาดไหน รู้แต่ว่ามีสะดุดในบางจังหวะ

และที่ทำให้ประทับใจมากไปอีกก็คือ การสีเชลโลของ Yui Cello ฝีมือดี ช่วยสร้างบรรยากาศได้ดีมาก ใช้เอฟเฟกต์พวกลูบมาช่วยสร้างเสียงให้กับการแสดงได้เหมาะสม ถ้าจำไม่ผิดเหมือนจะเคยดูการเล่นของยุ้ยในคอนเสิร์ตของพรายที่สถาบันปรีดี เมื่อสักสองสามปีที่แล้ว การเล่นไม่มีที่ติ ถ้าจะติก็ติข้อเดียว…เธอมาสาย…

มีที่รู้สึกว่าการจัดการแสดงครั้งนี้ยังไม่สมบูรณ์ ก็น่าจะเป็นเรื่องสิ่งรบกวนระหว่างการแสดงจากคนดูด้วยกันเอง แค่มีคนเดิน คนเปิดประตู มันก็รบกวนแล้ว (ยังดีที่มีไม่กี่ครั้ง) แต่เสียงรัวชัตเตอร์นี่เยอะแฮะ แต่อันนี้ก็บอกก่อนว่าข้าพเจ้าก็เอากล้องไป แต่เป็นกล้องคอมแพ็ก เพราะคิดไปจากบ้านแล้วว่าจะไม่เอากล้องใหญ่ไปเพราะกลัวเสียงชัตเตอร์รบกวนคนอื่น ปรากฎว่าไปถึงจริง ล่อกันเต็มที่เลยจ้า เสียงชัตเตอร์รัวจนรู้สึกว่าน่าจะเอากล้องใหญ่ติดมือมาด้วย

YADA KINBAKU with p.didi.p and Yui Cello

แต่ด้วยความที่คิดว่าการแสดงประเภทนี้ควรเงียบ คนดูก็ควรมีสมาธิในการรับชมไม่แพ้ศิลปิน นี่ยังคิดอยู่เลยว่าแม้แต่ เสียงชัตเตอร์ของ Ricoh GR ที่ใช้ซึ่งว่ากันว่าเบาที่สุดในบรรดากล้องทั้งมวลมันก็ดังเกินไปสำหรับการแสดงแบบนี้ นี่ถ่ายมาประมาณ 20 รูป ก็ยังว่ารบกวนคนอื่นมากเกินไปแล้ว

YADA KINBAKU with p.didi.p and Yui Cello

การแสดงการมัดแบบญี่ปุ่นนี่มีเสน่ห์จริง การได้เห็นสมาธิของผู้แสดงขณะกำลังมัดปมแต่ละปม การจัดวางเส้นสายในแต่ละจุด แต่ละเส้น จนถึงการแขวนให้ร่างนางแบบลอยกลางอากาศจนถึงขั้นตอนสุดท้ายคลายมัดปมต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ดึงดูดใจ

สำหรับผู้สนใจตัวศิลปิน Yada โปรดไปเยี่ยมชมเฟซบุ๊กของเธอได้