Vincent And The Doctor

เป็นแฟน ด็อกเตอร์ฮู (Doctor Who) มานาน มีหลายตอนที่ชอบและมีหลายตอนที่ชอบเป็นพิเศษ แต่มีตอนหนึ่งที่ประทับใจมาก คือตอนที่ ด็อกเตอร์ ไปอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับ ฟินเซนต์ ฟานโคค (หรือวินเซนต์ แวนห์โกะห์) ในตอนที่ชื่อว่า วินเซนต์แอนด์เดอะด็อกเตอร์ (Vincent and the Doctor)

Vincent And The Doctor

เป็นแฟน ด็อกเตอร์ฮู (Doctor Who) มานาน มีหลายตอนที่ชอบและมีหลายตอนที่ชอบเป็นพิเศษ แต่มีตอนหนึ่งที่ประทับใจมาก คือตอนที่ ด็อกเตอร์ ไปอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับ ฟินเซนต์ ฟานโคค (หรือวินเซนต์ แวนห์โกะห์) ในตอนที่ชื่อว่า วินเซนต์แอนด์เดอะด็อกเตอร์ (Vincent and the Doctor)

Vincent And The Doctor
Vincent And The Doctor
ราตรีประดับดาว โดย ฟินเซนต์ ฟานโคค

เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้สนใจผลงานของ ฟินเซนต์ ก็คงจะเคยเห็นภาพภาพราตรีประดับดาว (The Starry Night) กันมาบ้าง ภาพนี้น่าจะเป็นภาพคุ้นตาของคนชอบงานศิลปะ แต่ในเรื่องมีให้ผู้สวมบทฟานโคคบรรยายการมองภาพของเขา โดยมองไปที่ท้องฟ้า…แล้วก็ทำเอ็ฟเฟ็ตท์ตามภาพราตรีประดับดาว

Hold my hand, Doctor. Try to see what I see. We are so lucky we are still alive to see this beautiful world. Look at the sky. It’s not dark and black and without character. The black is in fact deep blue. And over there, lighter blue. And blowing through the blueness and the blackness, the wind swirling through the air and then, shining, burning, bursting through, the stars. Can you see how they roar their light? Everywhere we look, the complex magic of nature blazes before our eyes.

Doctor Who: Vincent

“จับมือผมไว้ ด็อกเตอร์ ลองมองอย่างที่ผมมอง เราต่างโชคดีเหลือหลายที่ยังมีชีวิตได้เห็นโลกที่สวยงาม ดูที่ท้องฟ้านั่นสิ มันไม่ใช่ความมืดและดำที่ปราศจากตัวตน สีดำนั้นความจริงคือสีน้ำเงินเข้ม และตรงนั้น สีน้ำเงินที่อ่อนกว่า เคลื่อนผ่านน้ำเงินและดำ ลมหมุนวนผ่านอากาศแล้วส่องประกายระยิบระยับทะลุท้องฟ้า คุณเห็นหรือไม่ว่าพวกเขาฉายแสงของพวกเขา? ทุกที่ที่เรามอง มันคือความมหัศจรรย์อันแสนซับซ้อนบอบบางของธรรมชาติต่อหน้าต่อตาเรา”

นั่นคือความประทับใจ แม้จะรู้ว่านี่คือบทที่เขียนขึ้น ฟินเซนต์มองและเข้าใจอย่างที่บทละครบอกหรือไม่ก็ไม่มีใครรู้ แต่มันคือความประทับใจ

ยังไม่พอ ยังมีอีก

ฉากประทับใจที่สุดใน Vincent And The Doctor

แต่ฉากที่น่าประทับใจที่สุดคือเมื่อ ด็อกเตอร์ พา ฟินเซนต์ มาพิพิธภัณฑ์ ในวันเวลาที่ผลงานของเขาขายได้หลักพันล้าน ให้ ฟินเซนต์ ได้ฟังคำสดุดีจากปากผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ บทที่เขียนแทบจะแทนใจผู้ชื่นชอบฟินเซนต์กันหลายคน

Well, big question, but to me, Van Gogh is the finest painter of them all. Certainly, the most popular great painter of all time. The most beloved. His command of colour, the most magnificent. He transformed the pain of his tormented life into ecstatic beauty. Pain is easy to portray, but to use your passion and pain to portray the ecstasy and joy and magnificence of our world. No one had ever done it before. Perhaps no one ever will again. To my mind, that strange, wild man who roamed the fields of Provence was not only the world’s greatest artist, but also one of the greatest men who ever lived

ถอดความออกมาดังนี้

สำหรับผม ฟานโคคเป็นจิตรกรที่ดีที่สุดในบรรดาจิตรกรทั้งหมด แน่นอนว่าเขาเป็นจิตรกรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ที่รักมากที่สุด การใช้สีของเขางดงามที่สุด เขาเปลี่ยนความเจ็บปวดจากชีวิตทรมานของเขาให้เป็นความสวยงามสุขสันต์ การถ่ายถอดความเจ็บปวดอาจจะเป็นเรื่องง่าย แต่การใช้ความหลงใหลและความเจ็บปวดมาถ่ายทอดความเพ้อฝัน ความสุขและความงดงามของโลกของเรา ไม่มีใครเคยทำมาก่อน บางทีอาจจะไม่มีใครทำแบบนี้ได้อีกแล้ว ในความคิดของผมคนแปลกหน้า คนเถื่อนที่เดินเล่นในทุ่งโพวองซ์ไม่ได้เป็นเพียงศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในผู้ชายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีชีวิตอยู่ ชั่วชีวิตของฟินเซนต์ไม่เคยประสบความสำเร็จ มีไม่กี่คนชื่นชมผลงานของเขา หากเป็นไปได้จริงอยากให้เขาได้มาฟังคำสดุดีแบบนี้ด้วยตัวเอง

ด็อกเตอร์ฮูเป็นซีรีส์โปรดที่ติดตามมายาวนาน และบอกได้เต็มปากว่า ตอน ฟินเซนต์และด็อกเตอร์ (Vincent And The Doctor) ป็นตอนที่ประทับใจที่สุด

ท่านสามารถค้นหาด็อกเตอร์ฮูตอนนี้ได้ทางกูเกิล

แสดงความคิดเห็น

%d bloggers like this: