Devil Horn

สัญลักษณ์มืออย่างหนึ่งที่นิยมในหมู่แฟนเพลงเมทัลก็คือ เขาปิศาจ (Devil Horn)  ทำง่ายๆ คือชูกำปั้นขึ้น แล้วเหยียดนิ้วชี้กับนิ้วก้อยออกมา 

Devil Horn

สัญลักษณ์มืออย่างหนึ่งที่นิยมในหมู่แฟนเพลงเมทัลก็คือ เขาปิศาจ (Devil Horn)  ทำง่ายๆ คือชูกำปั้นขึ้น แล้วเหยียดนิ้วชี้กับนิ้วก้อยออกมา 

แต่รู้หรือไม่ว่า “เขาปิศาจ” นี้ เดิมทีไม่ใช่เขาปิศาจ แต่มีความเชื่อว่า สัญลักษณ์นี้มีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ แต่ว่าทุกวันนี้ยังหาข้อสรุปที่แท้จริงของต้นกำเนิดและความหมายของสัญลักษณ์นี้ที่ชัดเจนไม่ได้

Devil Horn
เขาปิศาจ
รูปสลัก มิโนทอร์

ทฤษฎีที่หลายคนเชื่อว่า “น่าจะถูกต้อง” (หมายความว่ายังไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น) คือในสมัยกรีกโบราณใช้สัญลักษณ์นี้แทนมิโนทอร์ (Minotaur) ปิศาจครึ่งวัวครึ่งคนที่เฝ้าเขาวงกตในตำนานของกรีก   

และในเมื่อมันเป็นสัญลักษณ์ของ มิโนทอร์ ก็คาดกันว่ามันน่าจะสื่อความหมายไปในทางที่ไม่ค่อยดีนัก

แต่ในทางฮินดูและพุทธ ก็มี “มุทรา” คือสัญลักษณ์มีแบบต่าง ๆ เป็นร้อยแบบ และหนึ่งในนั้นก็คล้ายกับเขาปิศาจเหมือนกัน แต่เป็นสัญลักษณ์ปัดเป่าความชั่วร้าย โรคภัยไข้เจ็บ

จะเห็นได้ว่าสัญลักษณ์เดียวกัน แต่ความหมายแตกต่างกัน 

สำหรับยุโรปในยุคกลาง สัญลักษณ์มือแบบนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ ดวงตาชั่วร้าย (Evil Eye) ของเหล่าพ่อมดผู้มีเวทมนต์ หากจะสาปแช่งใครก็จะสัญลักษณ์มือแบบนี้แล้วชี้ไปที่คนนั้น แต่ในความเชื่อเรื่องดวงตาชั่วร้ายนี้ก็แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น คือบางทีก็เป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องจากสิ่งเลวร้ายทั้งหลายก็มี แต่สำหรับความเชื่อที่มีต้นตำรับมาจากกรุงโรม จะเชื่อว่าสัญลักษณ์นี้เป็นตัวแทนความชั่วร้าย

ยิ่งเมื่อทางโบสถ์ซาตานในฝรั่งเศสนำสัญลักษณ์มือนี้มาใช้ในการแสดงความเคารพต่อซาตาน เปรียบเทียบคือการกราบไหว้ของไทยเวลาเจอพระพุทธรูปเรากราบไหว้ แต่ถ้าเป็นโบสถ์ซาตานจะใช้ สัญลักษณ์มือเขาปิศาจแทนการไหว้ ยิ่งทำให้สัญลักษณ์นี้ติดตรึงความทรงจำในด้านความชั่วร้ายมากกว่าในด้านดี

Devil Horn in Music


สำหรับดนตรีเมทัลแล้วจะเห็นเขาปิศาจกันจนชินตา มันมาปรากฏในแวดวงดนตรีครั้งแรกราวปลายทศวรรษ 60 โดยวงดนตรีที่ทั้งโลกรู้จักกันดีในฐานะของวงดนตรีที่พลิกโฉมหน้าดนตรีไปตลอดกาล เดอะบีตเทิลส์!

สัญลักษณ์นี้ก็ไปปรากฏอยู่ที่ โปสเตอร์โปรโมทภาพยนตร์ เยชโลว์ซับมารีน ของ เดอะบีตเทิลส์ ขอให้สังเกตมือของ จอห์น เลนนอน ที่อยู่เหนือศีรษะ พอล แม็กคาร์ตนีย์ (หน้าปกอัลบั้มนี้ในบางเวอร์ชั่นก็ใช้ภาพนี้ด้วยเหมือนกัน)

Devil Horn -  The Beatles
โปสเตอร์โปรโมทภาพยนตร์ เยชโลว์ซับมารีน

COVEN

วงดนตรี โคเวน

สำหรับวงดนตรีที่ใช้สัญลักษณ์นี้เป็นเรื่องเป็นราวจริง ๆ คือวง  โคเวน จากชิคาโก้

โคเวนเป็นวงดนตรีแนวแอซีดร็อกที่เกิดมาในสมัยไซคีเดลิกกำลังเฟื่องฟูเต็มที่ โดยนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งเร้นลับเหนือธรรมชาติ  โดย จิงซ์ ดอสัน (Jinx Dawson) นักร้องนำวงโคเวนเป็นผู้นิยมศาสตร์มืดลึกซึ้งนิยมใช้สัญลักษณ์มือนี้ระหว่างการแสดงสดเสมอ โดยพวกเขามักจะจำลองเหตุการณ์ทำพิธีสวดมนต์ดำ (Black Mass) โดยจิงซ์ ดอสัน จะแสดงสัญลักษณ์นี้พร้อมตะโกน “เฮลซาตาน”

ที่น่าแปลกใจในความบังเอิญคือในวงนี้มีมือเบสชื่อ ออซ ออสบอร์น (Oz Osbourne ไม่ใช่ ออสซี ออสบอร์นแห่งแบล็กซับบาธแต่อย่างใด และในอัลบั้มแรกของวงคือวิตช์คราฟต์เดสทรอยส์ไมดส์แอนด์รีปส์โซลส์ (Witchcraft Destroys Minds and Reaps Souls, 1969) ก็มีเพลง “แบล็กซับบาธ” อยู่ด้วย แต่เป็นคนละเพลงกับของวงแบล็กซับบาธ

Devil Horn
หน้าปกอัลบั้ม เลิฟกัน

แต่วงโคเวนยังไม่ดังในวงกว้างเท่ากับคนที่ใช้ตามมา คือ จีน ซิมมอนส์ (Gene Simmons) มือเบสอสูรลิ้นยาวแห่งวงคิสผู้นิยมทำสัญลักษณ์นี้บนเวทีตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ70 ในหนังสือ แบล็กไดมอนด์ เขาบอกว่าครั้งแรกมันเป็นอุบัติเหตุ คือเขาจะโบกมือให้คนดู แต่ว่ามือข้างนั้นมีปิ๊กกีต้าร์อยู่เขาเลยต้องหดนิ้วบางนิ้วมาจับปิ๊กเอาไว้ แต่ข้อมูลบางแห่งบอกว่าตอนแรกเขาเลียนแบบการพ่นไยแมงมุมแบบสไปเดอร์-แมน 

อันนี้ก็คงต้องไปค้นข้อมูลต่อกันนิดหน่อยว่าเขาเริ่มทำจากตรงไหนแน่ แต่ที่แน่คือเขาไม่ตั้งใจจะใช้สัญลักษณ์เขาปิศาส และเท่าที่แฟนเพลงเห็นจีน ซิมมอนส์ทำจะเหยียดนิ้วโป้งออกมาด้วย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สากลว่า “ฉันรักคุณ” ไม่ใช่เขาปิศาจ

ถ้าใครดูหน้าปกอัลบั้ม เลิฟกัน ให้สังเกตที่มือของจีน ซิมมอนส์ ก็จะเห็นสัญลักษณ์มือนี้ 

 และคนที่ทำให้เขาปิศาจโด่งดังในแวดวงเมทัลก็ต้องยกให้กับ รอนนี เจมส์ ดีโอ (Ronnie James Dio) ปิศาจร่างเล็กกะทัดรัด แต่พลังเสียงดุจดั่งยักษ์คำราม เขาคนนี้ใช้สัญลักษณ์เขาปิศาจในสมัยที่เข้าร่วมกับวงแบล็กซับบาธโดยที่มาของสัญลักษณ์นี้ไม่มีอะไรมากกว่าหาสัญลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกับที่ ออสซี่ ออสบอร์น เคยทำท่าเหยียดแขนชูสองนิ้วแสดงสัญลักษณ์ของความรักและสันติภาพ เขาเลยมองหาสัญลักษณ์อื่นมาให้แฟนเพลงจดจำเขาได้

และเข้าก็ไปได้แรงบันดาลใจมากจาก ย่า (หรือยาย) ของเขาที่เคยใช้สัญลักษณ์นี้ ตามเชื้อสายอิตาลีที่จะใช้ดวงตาปิศาจเวลาสาปแช่งใคร

หลังจากนั้นสัญลักษณ์นี้กลายเป็นสัญลักษณ์ธรรมดาสามัญของดนตรีเมทัลมาถึงทุกวันนี้

อันที่จริงสัญลักษณ์นี้ยังมีความหมายอื่นที่ไม่เกี่ยวกับปิศาจด้วย แต่เมื่อมันไม่เกี่ยวก็ไม่จำเป็นต้องเขียนถึง

แสดงความคิดเห็น

%d bloggers like this: